Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ

Phòng tránh một số tai nạn thương tích

6 BƯỚC CẤP CỨU CHO TRẺ

Bước 1: Quan sát hiện trường (Xung quanh có an toàn hay không? Có ai liên quan? Chuyện gì đang xảy ra? Đảm bảo trẻ khác được giám sát

Bước 2: Đánh gía ABC (Tới gần trẻ xem xét: Diện mạo/Đường thở - Hơi thở - Tuần hoàn)

Bước 3: Đánh giá ABCDE (Kiểm tra: Diện mạo/Đường thở - Thở- Tuần hoàn- Thần kinh- Những điều khác)

Bước 4: Sơ cứu (Phù hợp với từng loại chấn thương và bệnh tật)

Bước 5: Thông báo- Gải thích- Trấn an (Thông báo cho cha mẹ trẻ hoặc người giám hộ - Trấn an và giải thích cho trẻ)

Bước 6: Hồ sơ (Hoàn tất các thủ tục- báo cáo sự việc xảy ra)

8 BƯỚC CẤP CỨU CƠ BẢN

Bước 1: Tiếp cận an toàn SAFE (Gọi người giúp đỡ              Tiếp cận an toàn

Loại bỏ nguy hiểm        Đánh giá theo ABC)

Bước 2: Cháu có làm sao không?

Bước 3: Mở thông đường thở

Bước 4: Nhìn - nghe - cảm nhận

Bước 5: Hai nhịp thở có hiệu quả

Bước 5:  Kiểm tra mạch và các dấu hiệu tuần hoàn (Không quá 10s)

Bước 7: Bắt đầu làm CPR (Tỷ lệ Ép tim : Thổi ngạt cho trẻ em 15: 2)

Bước 8: Gọi cấp cứu

1. Đuối nước

Hiện nay tại Việt Nam tỉ lệ  trẻ bị đuối nước khá cao, gia đình và nhà trường cần hướng dẫn trẻ em:

- Không lại gần hoặc lội xuống ao, hồ, hố nước;

- Không tắm sông, suối, tắm biển khi không có người lớn đi kèm. Khi đi bơi (tắm) nên có người lớn giám sát và mặc áo phao;

- Không bơi quá xa vì mỏi cơ (bắp thịt) dễ có nguy cơ co rút chuột (cơ);

- Không nên khuyến khích trẻ em đi câu cá, bắt cá;

- Có điều kiện nhà trường, Đoàn Thanh niên nên tổ chức tập bơi cho trẻ em.

Trẻ em tắm sống, suối cần có người lớn kèm để tránh đuối nước

* Cách xử trí: Làm tốt cấp cứu cơ bản. Chú ý cố định cột sống cổ. Nếu hạ thân nhiệt, di chuyển bệnh nhân nhẹ nhàng.

Bước 1: Xác định và gọi  người giúp đỡ.

Bươc 2: Nhanh chóng đưa nạn nhân lên khỏi nước.

Bước 3: Cấp cứu cơ bản sớm (8 bước)

Bước 4: Gọi trung tâm cấp cứu 115

Chú y : Tránh tư thế vác dốc ngược đầu nạn nhân.

2. Điện giật

- Không dùng tay sờ, nắm bất cứ dây dẫn (điện) nào vì có thể dây bị nứt, hở gây điện giật; Không leo trèo lên trụ điện, thả diều gần đường dây điện;

- Không tự ý cắm bất cứ vật gì vào ổ điện khi chưa được phép thầy cô;

- Không được dùng giấy thiết bọc trong bao thuốc lá, dây đồng thay cho dây chì trong cầu chì điện, cầu giao điện dễ dẫn đến quá tải gây nổ cháy;

- Không được tự ý tháo bỏ các nắp chắn bảo vệ của các thiết bị điện hoặc  chọc phá vào thiết bị điện;

- Không để ổ cắm điện dưới thấp phòng trẻ em nghịch, hoặc dưới đất phòng người khác dễ giẩm phải.

3. Ngã

- Không nên leo trèo lên cây, lên nóc nhà, lên vật cao;

- Không đùa giỡn khi đứng trên cao;

- Có rào bảo vệ quanh gốc cây, không trồng cây có trái ăn được ở nhà trường hoặc nơi công cộng.

Xử trí sơ cấp cứu ban đầu:

1/ Ép tim ngoài lồng ngực - Hà hơi thổi ngạt: Tỷ ệ 15: 2

- Thực hiện khi nạn nhân bị ngừng tim ngừng thở, thường gặp trong đuối nước, điện giật, tai nạn giao thông, tai nạn lao động…là thủ thuật rất cần biết để ai cũng có thể sơ cứu nạn nhân qua cơn nguy cấp trước khi được nhân viên y tế đến kịp, có thể cứu sống được nhiều người, nhất là tai nạn giao thông xảy ra ở nơi vắng người.

4. Vết thương phần mềm:

- Dùng tay bóp chặt miệng vết thương để ngăn máu chảy;

- Dùng bông, vải sạch đặt ép lên vết thương, dùng băng vải băng hơi chặt rồi đưa nhanh nạn nhân đến cơ sở y tế;

- Tuyệt đối không được bôi, rắc bất kỳ vật gì, thuốc gì vào vết thương vì chỉ làm bội nhiễm vi khuẩn và sẽ nguy hiểm vô cùng nếu nạn nhân dị ứng với thuốc đó, có thể gây “sốc thuốc”.

5.  Gãy xương:

- Sau khi nạn nhân bị té ngã, phần chi bên dưới nơi bị tổn thương không cử động được hoặc sưng rất nhanh là có nguy cơ bị gãy xương;

- Hãy tìm thanh nẹp (tre, gỗ, giấy cứng cuộn lại)  hoặc bất cứ vật gì thẳng đặt vào 2 bên xương gãy ở tay hoặc 3 bên xương gãy ở đùi, dùng dây bó chặt cố định để  đầu xương gãy không di chuyển gây đau và biến chứng;

- Không được  đắp thuốc nam, xoa bóp dầu nóng hoặc tự ý kéo nắn mà đưa nhanh đến cơ sở y tế để được điều trị đúng chuyên khoa, tránh thương tật về sau. Không nên di chuyển nạn nhân khi chưa cố định xương gãy vì nạn nhân có thể sốc vì đau đớn rất nguy hiểm.

Tác giả: Phó hiệu trưởng - Cao Thanh Hải